star twitter facebook envelope linkedin youtube alert-red alert home left-quote chevron hamburger minus plus search triangle x

Tiếng Trung Biên - Phiên Dịch

1. Mục tiêu đào tạo

Sau khi hoàn thành chương trình học Tiếng Trung Biên - Phiên dịch, sinh viên được trang bị những kiến thức sau:

  • Có kiến thức chung và kiến thức đại cương làm nền cho cử nhân khoa học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc.
  • Nắm bắt và áp dụng được những kiến thức cơ bản trong Ngữ âm học và Âm vị học ngôn ngữ Trung Quốc, để biết tự điều chỉnh và nâng cao khả năng phát âm trong khi phiên dịch; nắm vững những vấn đề cơ bản của Ngữ nghĩa học ngôn ngữ Trung Quốc và những kỹ năng phân tích ngữ nghĩa, để có thể áp dụng vào các văn bản cần biên phiên dịch.
  • Nắm được những kiến thức cơ bản về mối quan hệ giữa ngôn ngữ và văn hóa, để giúp người học có thể giao tiếp thành công trong môi trường liên văn hóa.
  • Có kiến thức và có khả năng vận dụng ngôn ngữ Trung Quốc trong công tác biên phiên dịch; hiểu biết khá sâu về lý thuyết dịch và kiến thức tương đối rộng về ngôn ngữ Trung Quốc, để có thể dịch các thể loại văn bản từ tiếng Trung sang tiếng Việt và ngược lại.
  • Vận dụng các kiến thức chuyên sâu về nghiệp vụ biên dịch và phiên dịch phục vụ công tác biên, phiên dịch.
  • Vận dụng tiếng Trung trong công tác có liên quan đến các lĩnh vực du lịch; hiểu biết tốt về lịch sử văn hóa, đời sống, kinh tế của người dân Việt Nam và Trung Quốc, cũng như các quốc gia nói tiếng Trung Quốc khác.

Với tốc độ tăng trưởng cao của nền kinh tế trong những năm trở lại đây, nên thị trường lao động đang rất "khát" nguồn nhân lực ngành Ngôn ngữ Trung Quốc. Hiểu và nắm bắt được triển vọng của ngôn ngữ tiếng Trung Quốc. Đại học Duy Tân đã và đang triển khai đào tạo nguồn nhân lực giỏi tiếng Trung.

Sinh viên theo học sẽ:

- Được trang bị kiến thức về văn tự, ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp tiếng Trung; 

- Nắm vững bản chất, chức năng, nguồn gốc và sự phát triển của ngôn ngữ, văn hoá Trung Quốc; và 

- Thành thạo các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết của tiếng Trung Quốc với trình độ HSK5 (tương đương trình độ C1 Khung tham chiếu Châu Âu) trở lên.

Nhiều sinh viên theo học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại ĐH Duy Tân

Ngoài việc chú trọng kiến thức và kỹ năng chuyên ngành, sinh viên Duy Tân còn được bồi dưỡng thêm nhiều kỹ năng “mềm” như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình trước đám đông,...

2. Mục tiêu nghề nghiệp

ĐH Duy Tân còn hợp tác với các trường ở Trung Quốc để sinh viên được đi học chuyển tiếp, trao đổi giảng viên và sinh viên, giao lưu văn hóa, và nhận học bổng. Được trang bị đầy đủ các kiến thức và kỹ năng, các Cử nhân ngành Ngôn ngữ Trung Quốc có thể đảm nhận một số vị trí công việc như:

  • Biên dịch viên/ Phiên dịch viên/ Biên tập viên: có khả năng làm việc độc lập, dịch các văn bản viết hoặc các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc song phương thông thường, làm biên tập viên tại các nhà xuất bản có xuất bản phẩm là tiếng Trung Quốc, đáp ứng nhu cầu giao tiếp quốc tế tại các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức Nhà nước hoặc tư nhân, trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội.
  • Thư ký văn phòng/Trợ lý đối ngoại/Hướng dẫn viên du lịch: có khả năng làm việc trong các văn phòng các công ty nước ngoài, liên doanh hoặc công ty Việt Nam, phụ trách các mảng công việc liên quan đến đối ngoại, hợp tác, kinh doanh, xuất nhập khẩu, du lịch với các đối tác nước ngoài, tham gia đàm phán, giao dịch, kí kết hợp đồng kinh doanh, theo dõi hợp đồng liên quan, lập kế hoạch, chương trình đón tiếp khách quốc tế, tổ chức các tour du lịch, xử lý các công việc có liên quan đến năng lực nói, viết tiếng Trung Quốc.
  • Có khả năng nghiên cứu, trở thành chuyên gia ngôn ngữ Trung Quốc và học lên trình độ sau đại học. Ngoài ra sau khi hoàn thành khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm, người học có thể tham gia giảng dạy ngôn ngữ Trung Quốc.